Vẫn “đau đầu” chặn tin nhắn rác

Lâu nay những tin nhắn “rác” rao bán sim, bất động sản… vẫn đang là nỗi khó chịu với nhiều người sử dụng điện thoại. Mỗi ngày có nhiều người phải nhận cả chục tin nhắn rác từ đủ các đầu số khác nhau khiến câu hỏi về việc siết tin nhắn rác của các nhà mạng liệu đã hiệu quả?

Hiện tại, những tin nhắn “rác” được phát tán từ rất nhiều nguồn từ các cá nhân, những cửa hàng, quán cà phê đến các doanh nghiệp, tổ chức… Không ít trong số này là những tin nhắn với thông tin lừa đảo, câu tiền của người dùng.

Phương thức để phát tán vẫn là sử dụng những thiết bị như modem hoặc SIM box, mua SIM trả trước để gửi hàng loạt tin nhắn quảng cáo, đến khi tài khoản hết tiền thì SIM này cũng bị vứt bỏ. Tin nhắn rác sẽ được chọn phát tán cho các thuê bao hoạt động lâu dài, có thu nhập ổn định, phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng của bất động sản hay SIM số đẹp…. Vì vậy, có những số điện thoại phải nhận rất nhiều tin nhắn mỗi ngày.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, hiện tại, chi phí cho việc sử dụng dịch vụ qua tin nhắn quảng cáo hợp pháp rất cao, khoảng 600 đồng/tin nhắn. Trong khi đó, chi phí cho việc gửi tin nhắn rác chỉ khoảng 250 đồng/tin, khi có khuyến mãi từ nhà mạng thì thậm chí giảm chỉ còn 100-150 đồng/tin. Chính việc khuyến mãi giá rẻ này đã khiến việc phát tán những tin nhắn rác trở nên phổ biến hơn.

Ngoài ra, việc mua bán thông tin người dùng tại của các nhà mạng còn phổ biến nên các tin nhắn rác có thêm nhiều “đất” để phát tán hơn.

Đủ kiểu cấm

Sau khi Chỉ thị 82 được ban hành, cả ba nhà mạng lớn là MobiFone, VinaPhone và Viettel đều áp dụng một số tiêu chí nhằm siết tin nhắn rác như: Viettel chặn những thuê bao gửi 52 tin nhắn/phút, còn MobiFone quy định tần suất 30 tin nhắn/phút.

Tuy nhiên, việc cấm tin nhắn rác đang được các nhà mạng tự thực hiện nên vẫn có cảnh “nhìn nhau” mà siết tin nhắn rác. Bởi có nhà mạng chặn chặn 100.000 SMS/ngày nhưng cũng nhà mạng lại chỉ chặn 50.000 SMS/ngày, do còn dính dáng đến doanh thu, đến quyền lợi. Bởi vậy, sẽ cần một quy định cụ thể áp dụng cho tất cả nhà mạng sẽ giúp việc siết tin nhắn rác hiệu quả hơn. “Cứ quy định chung chung anh phải làm thế này thế kia thì không bao giờ ra được kết quả”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói. Còn quy định như thế nào thì phải chờ đề xuất của Cục An toàn thông tin đang được gấp rút xây dựng nội dung này, trình lãnh đạo Bộ TT&TT.

Dịch vụ Mobifone

Tags: